7 CUỐN SÁCH ĐÁNG ĐỒNG TIỀN BÁT GẠO VỀ TƯ DUY PHẢN BIỆN

 

 

tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một kỹ năng mềm rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Bạn có thể áp dụng nó vào môi trường giáo dục, công việc và cả cuộc sống thường ngày,  giúp cải thiện quá trình tư duy và tạo nên thành công đột phá. Cùng Bá Tân sách khám phá những cuốn sách về tư duy phản biện dưới đây nhé. 

Tư duy phản biện là gì? 

Tư duy phản biện hay còn được biết đến là Critical Thinking là quá trình phân tích, đánh giá, chất vấn các giả thiết, giả định từ đó hình thành cách suy nghĩ, đưa ra quan điểm khi đứng trước vấn đề nào đó. Nói cách khác kỹ năng tư duy phản biện là kỹ năng đưa ra quan điểm về một vấn đề và chứng minh rằng quan điểm đó là đúng, hợp lý có tính nhất quán và logic. Đồng thời phản bác những ý kiến trái ngược với quan điểm trên. Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong tất cả các ngành nghề chuyên môn. Do đó, ở các bậc đại học thường được giáo dục về tư duy phản biện để có thể phát triển tư duy của sinh viên.

 

critical thinking

Tầm quan trọng của tư duy phản biện 

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự thay đổi nhanh chóng của môi trường xung quanh cũng như nhân khẩu học. Các doanh nghiệp cần phải phân tích, đánh giá, xây dựng lại chiến lược của mình để giảm thiểu rủi ro. Và tư duy phản biện đóng một vị trí vô cùng quan trọng trong quá trình đó. 

Rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện giúp con người ta có thể chủ động đặt ra câu hỏi và lập luận logic. Từ đó có thể nhận ra những lỗi sai phổ biến để khắc phục, sửa chữa.

Dù kỹ năng này mang tính chất tìm ra những sai lầm nhưng nó không phải là đi chỉ trích người khác. Một người có tư duy phản biện sẽ có mức độ thấu hiểu lý thuyết khá sâu; năng suất hoạt động và giải quyết vấn đề tốt. 

 

Những cuốn sách về tư duy phản biện bạn nên đọc

Với những lợi ích to lớn của tư duy phản biện; việc rèn luyện kỹ năng này là rất cần thiết. Vậy làm thế nào để có thể củng cố thêm cho bản thân kỹ năng tư duy phản biện? Dưới đây là những cuốn sách hữu ích có thể dẫn lối tư duy phản biện cho bạn. 

1__ TƯ DUY PHẢN BIỆN

Là một chìa khóa giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, cuốn sách “Tư duy phản biện” của Zoe McKey đã đưa ra những bí quyết giúp người đọc có thể khám phá được chiều sâu của tư duy; tăng khả năng sáng tạo. Qua đó có thể nắm bắt được cơ hội và quản lý thời gian; giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. 

sach-ve-tu-duy-phan-bien-2

2__ CẨM NANG TƯ DUY PHẢN BIỆN: Khái niệm và Công cụ

Cẩm nang tư duy phản biện nằm trong bộ sách tư duy gồm 6 cuốn. Trong 46 trang của cuốn sách, bạn sẽ khám phá thế giới đầy thú vị của tư duy phản biện. Những triết lý sắc sảo, những quy tắc áp dụng tư duy phản biện trong cuốn sách sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về tư duy phản biện.

Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc vì những triết lý về tư duy nói chung với tư duy phản biện nói riêng. Nhưng nếu thực sự muốn rèn luyện tự duy phản biện, bạn nên đọc cuốn sách nhiều lần để hiểu đúng bản chất của tư duy phản biện, giúp việc thực hành tốt hơn.

sách về tư duy phản biện

3__ TƯ DUY NHANH VÀ CHẬM 

Trong cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm”, tác giả sẽ chỉ ra những sai lầm của việc quyết định theo cảm xúc, trực quan. Bên cạnh đó; Daniel Kahneman cũng chỉ ra những lợi ích của việc tư duy có hệ thống; chậm hơn, logic hơn. Với những lập luận chặt chẽ; cuốn sách sẽ giúp bạn gia tăng khả năng tư duy, nhìn nhận lại những cách đưa ra quyết định của bản thân mình.

sách về tư duy phản biện

4__ PHI LÝ TRÍ

Bạn đã từng mua những món hàng giảm giá ngay cả khi bạn không có nhu cầu sử dụng nó? Bạn đã từng đánh giá quá cao những gì mình có? Cuốn sách “Phi lý trí” sẽ giúp bạn gỡ rối những thắc mắc ấy. Xuyên suốt nội dung cuốn sách, tác giả đưa ra nguyên nhân chúng ta suy nghĩ phi lý trí, bằng cách để khắc phục nó. Đây sẽ là cuốn sách giúp bạn cải thiện được quá trình ra quyết định của chính mình tốt nhất. 

 

sách về tư duy phản biện

5__ LỐI MÒN CỦA TƯ DUY CẢM TÍNH

Nhìn lại quãng đường đã đi trong đời, bao nhiêu lần, bạn đã quyết định dựa vào cảm tính chủ quan? Cuốn sách sẽ như lời cảnh báo cho những ai đang để cho những quyết định như thế này chiếm lĩnh cuộc sống của mình.

Xuyên suốt cuốn sách có những nhận định khách quan, giải thích cho hàng loạt các hành vi cảm tính đồng thời giới thiệu về các phương pháp có thể giúp chúng ta chế ngự, vượt qua những tác động tiêu cực của lối tư duy này.

Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ hiểu rõ những yếu tố nào đang tác động đến quyết định của mình để sau đó đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn cho cuộc đời mình.

sách về tư duy phản biện

6__ Critical Thinking: Tools for Taking Charge of Your Professional and Personal Life

Tạm dịch: Tư duy phản biện: Công cụ để đảm đương công việc và cuộc sống

Cuốn sách được chấp bút bởi hai tác giả, nhà tư vấn tâm lý nổi tiếng đồng thời cũng là nhà sáng lập Center for Critical Thinking (Trung tâm Tư duy phản biện): Richard W. Paul & Linda Elder.

Nội dung cuốn sách xoay quanh việc sử dụng hiệu quả, phát triển khả năng tư duy phản biện vào để hoàn thiện chính bản thân mình, khám phá những cơ hội, giảm thiểu những quyết định sai nhằm đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời.

Cuốn sách khuyến khích bạn đặt câu hỏi để hoàn thiện mình từng phút một từ quyết định công việc cho đến những mối quan hệ cá nhân. Bạn sẽ tự tin hơn trong suy nghĩ, sự tự tin đó sẽ đi vào những quyết định có thể thay đổi cuộc đời bạn.

sách về tư duy phản biện

7__ Asking the right questions: A guide to critical thinking

Tạm dịch:  Đặt câu hỏi đúng – Dẫn lối tư duy phản biện

Nguyên tắc đầu tiên của tư duy phản biện đó là biết đặt câu hỏi đúng. Có được những câu hỏi đúng giúp con người thu hẹp khoảng cách giữa việc chỉ ghi nhớ hoặc mù quáng chấp nhận thông tin với một thách thức lớn hơn là phân tích tổng hợp được vấn đề.

Vậy làm thế nào để đặt được câu hỏi đúng? Cuốn sách nhỏ bé này sẽ giúp bạn. Cuốn sách mở ra hướng đi khám phá các thành phần của lập luận (vấn đề, kết luận, lý do, bằng chứng, giả định, ngôn ngữ), cách phát hiện các sai sót, trở ngại đối với tư duy phản biện trong cả giao tiếp bằng văn bản và thị giác.

sách về tư duy phản biện

Trên đây là những cuốn sách rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện hữu ích, được nhiều người đón đọc. Bá Tân sách hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm chọn được những quyển sách thích hợp để đọc; qua đó mài giũa, cải thiện quá trình tư duy của bản thân để gặt hái được nhiều thành công. 

 

Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ với giá cao. Để có thể bán sách cũ, mời các bạn liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310.

————————————————————–

Nguồn bài viết: Tổng hợp và viết lại từ clevai.edu.vn. edu2review.com. Hình ảnh lấy từ Internet.

Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách. Nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow tiktok: @batansach để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

#SachCu

#SuuTamSach

#SachXua

#Sach

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp