CHIẾN TRANH – MẢNG MÀU TỐI QUYẾN RŨ CỦA VĂN HỌC VIỆT NAM

Dù chiến tranh đã đi khuất khỏi mảnh đất hình chữ S gần 50 năm, thế nhưng những dấu ấn mà nó để lại, đặc biệt là trong văn chương, vẫn luôn âm ỉ. Do đó, dù là một mảng màu tối bởi những đau thương chất chứa trong đó, văn học chủ đề chiến tranh vẫn luôn đặc sắc và sẽ là một lựa chọn thú vị cho những người yêu sách.

Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Tác phẩm kể về những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát… tuy khác nhau về xuất thân, tính cách nhưng đều có chung lý tưởng chiến đấu hết mình, sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đúng với cái tên, có thể dễ dàng bắt gặp sự dữ dội trong từng phân đoạn của tác phẩm, từ sự khốn khó trong tuổi thơ của từng nhân vật, sự khốc liệt của chiến tranh hay ý chí chiến đấu mãnh liệt. Với nhiều thế hệ người Việt, “Tuổi thơ dữ dội” có lẽ là tác phẩm quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa, giúp chúng ta trân quý hơn công sức của lứa cha ông đi trước đã chiến đấu mang lại hòa bình.

Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh

“Nỗi buồn chiến tranh”, từng được biết đến qua cái tên “Thân phận của tình yêu”, là những dòng hồi ức của Kiên – một người đã trải qua tuổi trẻ của mình trong bom đạn. Chúng ta đều có thể rút ra được giá trị cho bản thân thông qua mỗi trải nghiệm của nhân vật chính. Thay vì ca ngợi lòng dũng cảm hay những chiến công vang dội, Bảo Ninh lại khắc họa hết sức khéo léo sự xót xa cho những mảnh đời phải bỏ mạng trên chiến trường, sự day dứt của người có cơ hội được tiếp tục sống, hay cả bản chất kinh tởm, phi lý của chiến tranh.

Nỗi buồn chiến tranh là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Việt Nam. Cuốn sách đã được dịch ra 10 thứ tiếng, trong đó có bản tiếng Anh mang tựa đề “The Sorrow of War”. Đồng thời, tiểu thuyết của Bảo Ninh cũng được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991 như bảo chứng cho giá trị văn chương của tác phẩm.

Quân khu Nam Đồng – Bình Ca

Trái với đa số các tiểu thuyết khác viết về đề tài chiến tranh, “Quân khu Nam Đồng” lại sở hữu màu sắc tươi sáng, giọng văn hóm hỉnh và đem đến nhiều năng lượng tích cực hơn. Tác phẩm kể về khu tập thể nhà binh lớn nhất của thủ đô Hà Nội, một khu gia binh điển hình và là một đại gia đình quân nhân thu nhỏ của thời chiến.

Bình Ca viết nên tiểu thuyết đầu tay của mình dựa vào những gì ông từng trải nghiệm. Bên cạnh đó, qua bút pháp hiện thực, tác giả đã truyền tải rất tốt những mảnh hồi ức của mình đến khán giả, dù câu chuyện đó có mang đến cảm xúc gì đi chăng nữa, từ dí dỏm, ngây ngô cho đến lãng mạn hay buồn đau. Thông qua lăng kính của “Nỗi buồn chiến tranh”, có thể thấy rõ được tình bạn, tình yêu hay tình cảm gia đình thời chiến sâu sắc đến nhường nào.


Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp