Chuồn chuồn bay thấp thì mưa

~ Chuồn chuồn bay thấp thì mưa

Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm ~

Theo mình tìm hiểu từ sách vở thì: Nước ta chuyên về nông nghiệp. Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến mọi sinh hoạt của nghề nông. Nếu biết trước được hiện tượng mưa nắng thì người ta sẽ liệu sắp đặt công việc trong ngày để có lợi cho mình.

Chính vì vậy, người xưa mới tự tìm hiểu mọi hiện tượng của Trời Đất như sấm, chớp, gió, mây, trăng, sao… để dự đoán thời tiết trong tương lai gần. Chẳng hạn thấy chuồn chuồn bay thấp thì biết là trời sắp mưa (do áp suất của không khí lạnh đè nặng lên cánh chuồn chuồn). Nếu chuồn chuồn bay cao thì biết là trời sắp nắng gắt. Còn nó bay ở mức độ lưng chừng con sào (gậy dài bằng tre thường dùng để chống thuyền) thì biết là trời sắp nổi gió. Biết trước để đề phòng bao giờ cũng hơn.

Mình tra cứu thêm được một đoạn thế này: “Chuồn chuồn bay thấp hay bay cao phụ thuộc vào áp suất của khí quyển. Áp suất khí quyển lại liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Người ta nhận thấy khi sắp mưa, những hạt hơi nước nhỏ bé sẽ đọng lại trên đôi cánh mỏng của chuồn chuồn, làm tăng tải trọng và khiến chúng phải bay là đà sát mặt đất… Khi trời nắng, độ ẩm không khí giảm, cánh chuồn chuồn khô đi và nhẹ hơn nên sẽ bay được cao hơn”.

chuon-chuon-bay-thap-thi-mua-2

Từ thuở nhỏ đã được nghe câu tục ngữ “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa” nên mình thường quan sát khi có dịp đi ngắm cảnh thiên nhiên, để kiểm chứng xem cổ nhân dạy có chính xác không ấy mà (vâng, mình theo chủ nghĩa hoài nghi). Đúng là những khi mây xám vần vũ báo hiệu sắp mưa lớn, mình đều thấy khá nhiều chuồn chuồn bay sà xuống thấp, đậu trên ngọn cỏ rồi lại bay loạn xạ, chẳng biết là lo lắng vì sắp bị ướt mưa hay phấn khích vì sắp được hưởng những giọt nước mát lành từ trời cao.

Trong những sách về kỹ năng hướng đạo sinh, có dạy rất nhiều cách quan sát thiên nhiên để đoán biết các hiện tượng của trời đất, xác định phương hướng hoặc bảo tồn mạng sống khi bị lạc. Ngoài chuyện nhìn chuồn chuồn bay để biết thời tiết, các bạn còn những kiến thức gì hay ho hữu ích thì hãy truyền đạt lại cho mình học hỏi nhé.

.

Nguồn tư liệu cho bài viết lấy từ website noron.vn, website hoc247.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp