CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT? | NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ GIẢI NOBEL VĂN HỌC

Giải thưởng Nobel là một giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm bởi viện hàn lâm Thụy Điển kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu ở nhiều lĩnh vực, trong đó có văn học. Xuyên suốt lịch sử trăm năm, có không ít sự thật thú vị về giải thưởng Nobel văn học danh giá này. Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

1. Người trẻ tuổi nhất đoạt giải Nobel Văn học là Rudyard Kipling, người chỉ mới 42 tuổi khi nhận giải năm 1907. Doris Lessing là người lớn tuổi nhất đoạt giải: bà đã 88 tuổi khi đoạt giải.

Doris Lessing, Author Who Swept Aside Convention, Is Dead at 94 - The New York Times

 

2. Giải thưởng đã được trao truy tặng hai lần: lần đầu tiên cho Erik Axel Karlfeldt vào năm 1931 và lần thứ hai cho Dag Hammarskjöld vào năm 1961. Tuy nhiên, vào năm 1974, Quỹ Nobel quy định rằng giải thưởng không được truy tặng trừ khi người đoạt giải qua đời sau khi được chọn.

3. Chỉ có hai người từng từ chối giải thưởng. Boris Pasternak đã nhận giải thưởng vào năm 1958, nhưng chính quyền của đất nước ông (Liên Xô) sau đó đã buộc ông phải từ chối giải thưởng. Jean Paul Sartre đã từ chối nó vào năm 1964 vì ông từ chối mọi sự công nhận chính thức.

Jean-Paul Sartre | Biography, Ideas, Existentialism, Being and Nothingness, & Facts | Britannica4. Giải Nobel Văn học đã 4 lần được chia sẻ, nhưng đặc biệt trong số này không có bất kỳ cây viết người Mỹ nào cả:

1904 – Frédéric Mistral, José Echegaray

1917 – Karl Gjellerup, Henrik Pontoppidan

1966 – Shmuel Agnon, Nelly Sachs

1974 – Eyvind Johnson, Harry Martinson

Image

5. Cho đến nay sau khi hơn 100 tác giả đã được trao Giải Nobel Văn học thì mới chỉ có 17 phụ nữ được nhận vinh dự này, trong đó có người gần nhất được vinh danh: nữ văn sĩ người Pháp Annie Ernaux (2022). Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học là Selma Lagerlöf năm 1909, vì không lâu sau khi thắng giải, bà được đề cử vào Viện Hàn lâm Thụy Điển để chọn ra những người đoạt giải Nobel khác.

Annie Ernaux: the 2022 Nobel literature laureate's greatest works | Annie Ernaux | The Guardian

Bonus: Winston Churchill – được biết đến như một chính trị gia vĩ đại trong lịch sử Anh Quốc nói riêng và thế giới nói chung – từng được trao giải Nobel vào năm 1953, nhưng là Nobel văn học, không phải Nobel hòa bình.

Winston Churchill's inspiring wartime speeches in Parliament - BBC News


 

Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp