CODEX LEICESTER: CUỐN SÁCH ĐẮT GIÁ NHẤT THẾ GIỚI CÓ GÌ?

codex leicester

1. Về cuốn sách, tác giả và chủ sở hữu hiện tại

Tỷ phú Bill Gates đã chi ra đến 30.8 triệu USD trong một buổi đấu giá để có thể sở hữu cuốn sách Codex Leicester – bản viết tay của Leonardo da Vinci. 

Là một bộ óc đam mê khám phá mãnh liệt, da Vinci đã nghiên cứu về đủ các đề tài trong đời mình. Ông được biết đến nhiều nhất với vai trò danh họa đã vẽ nên những kiệt tác như Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng, Người Vitruvius; ngoài ra, danh nhân người Ý còn là nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và nhà triết học tự nhiên. 

Tương tự với người mình ngưỡng mộ là da Vinci, Bill Gates cũng là một trong những người có đóng góp lớn vào nền tảng của ngành công nghệ thông tin ngày nay. Để Codex Leicester được phổ biến hơn với đại chúng, nhà sáng lập Microsoft đã cho ra đời dự án  “Codescope”. Qua dự án này, khi cuốn sách của danh họa da Vinci được mã hóa, người xem có thể đọc và tìm hiểu thêm thông tin tác phẩm thông qua một màn hình cảm ứng.

Cả hai danh nhân nêu trên đều đã có sách tiểu sử, được chắp bút bởi sử gia Walter Isaacson. Có thể dễ dàng tìm thấy các tác phẩm về Leonardo da Vinci lẫn Bill Gates ở các hiệu sách mới lẫn sách cũ.

 

2. Những thông tin khiến cuốn sách đáng giá

Codex Leicester là một bản thảo của Leonardo da Vinci thời kỳ Phục hưng về nhiều chủ đề như thiên văn học, cơ học, thực vật học, toán học và kiến trúc, được ghi chép từ năm 1506 đến 1510. Tất cả 72 trang sách đều được viết theo kiểu “đối nghịch”, tức là viết ngược theo chiều từ phải sang trái và phải dùng gương để đọc xuôi. 

Trong Codex Leicester, Leonardo thuật lại những quan sát về bản chất của nước qua những ảnh vẽ sống động về xoáy nước, đập nước và dòng nước ở sông ngòi và kênh đào. Tiếp đến, danh họa còn đề cập đến thiên văn học và vũ trụ học với nhiều hình vẽ miệng hố, phân vùng sáng tối trên Mặt Trăng, quỹ đạo chuyển động của các hành tinh. Từ đây, địa chất của Trái Đất và các nguyên lý quang học cũng được đưa ra mổ xẻ. Bên cạnh đó, có thể tìm thêm thông tin về giải phẫu học, với các ghi chú về cấu tạo chung của cơ thể người, xương, cơ bắp, hệ tuần hoàn và chức năng của mắt.

Hiện nay, vẫn có rất nhiều nhà khoa học dựa vào những kiến thức được đưa ra trong Codex Leicester để phát triển thêm các nghiên cứu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp