ĐẠI GIA GATSBY: GIẤC MƠ MỸ MIỀU HAY GIẤC MỘNG VIỂN VÔNG

The great Gatsby là tác phẩm kinh điển ra đời năm 1925, được chắp bút bởi nhà văn người Mỹ F. Scott Fitzgerald. Tên của tác phẩm được dịch ra tiếng Việt là Gatsby vĩ đại; tuy nhiên cái tên Đại gia Gatsby được dịch giả Trịnh Lữ đặt cho bản dịch của mình có lẽ sát với nguyên tác hơn đôi chút, và đây cũng là bản dịch trôi chảy hơn so với phần lớn bản dịch tiếng Việt khác.

Điểm đầu tiên khiến độc giả phải ấn tượng với Đại gia Gatsby chính là kết cấu và ý tưởng truyền tải câu chuyện. Bằng ngòi bút sắc sảo của mình, F. Scott Fitzgerald đã làm cho nhân vật chính của mình luôn hiện diện trong xuyên suốt cả ba hồi của tác phẩm một cách rõ ràng nhất, dù rằng trong những chương đầu tiên và vào phần cuối của câu chuyện, Gatsby của chúng ta chỉ được nhắc đến qua lời của người kể chuyện Nick Carraway. Sự vĩ đại của Gatsby khi này không còn thực sự đến từ anh, từ tiền bạc, vật chất, mà đến từ góc nhìn của mọi người, đặc biệt là dưới con mắt của Nick Carraway.

Trái với những Suối nguồn, Hoàng tử bé, Đại gia Gatsby không trực tiếp truyền đạt triết lý một cách trực diện qua từng câu chữ. Thay vào đó, F. Scott Fitzgerald lại cài cắm rất nhiều thông điệp vào những biểu tượng, đòi hỏi bạn đọc phải chú ý và nghiền ngẫm nhiều hơn để rút ra giá trị nhân sinh cho riêng mình. Có 3 biểu tượng thực sự sâu sắc, thực sự tạo được tầm ảnh hưởng trong bức tranh ý nghĩa của cả tác phẩm, đó là:

(1) Cặp mắt kính – tượng trưng cho ánh mắt của bề trên, của đấng tối cao, dù nhìn thấy tất cả nhưng vẫn để mọi thứ trước mắt diễn ra theo hướng thiếu đi trật tự nhất; 

(2) Sự gia tăng về nhịp đồ ở giữa tác phẩm – đại diện cho không khí căng thẳng của không chỉ một nhóm người, mà còn là cho cả xã hội Mỹ thời bấy giờ, 

(3) Cái đốm xanh trong ánh mắt của Gatsby – tượng trưng cho ước mơ sâu trong tâm khảm của mỗi người, nhưng có lẽ chẳng bao giờ với tới được…

Thông điệp chính của Đại gia Gatsby là việc một con người vĩ đại không phải vì họ lắm tiền, nhiều của hay có địa vị, danh vọng. Trong bối cảnh thực dụng đến đáng sợ của xã hội Mỹ lúc bấy giờ, dù rằng đã lao vào vòng xoáy đen tối của vật chất, mục đích sau cuối của Gatsby vẫn là có lại được tình yêu mình từng đánh mất ở tuổi 17. Chính vì giữ được sự lãng mạn trong trái tim, một Gatsby dạt dào cảm xúc, yêu thương người tình Daisy của mình một cách mãnh liệt mới trở nên vĩ đại.

Nhìn vào bức tranh tổng thể một lần nữa, sáu chương đầu với một nhịp độ nhanh, gấp gáp mang đến cho độc giả cái nhìn về mỗi xã hội Mỹ gấp gáp, vội vã và đầy dối trá; trong khi đó, ở những chương sau, chúng ta có thể cảm nhận chân thực hơn về bản chất con người qua góc nhìn suy tư của người kể chuyện Nick Carraway. Ngay cả trong thời đại ngày nay, những con người “vĩ đại” như Gatsby vẫn luôn xuất hiện đâu đó trong cuộc sống, và chính mỗi người trong chúng ta cũng cần phải nuôi dưỡng sự “vĩ đại” ấy trong trái tim của mình!


Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp