HAI CÂU THƠ TRI ÂN ĐẾN TUYỆT TÁC ĐỘC TIỂU THANH KÍ TRONG KÍNH GỬI CỤ NGUYỄN DU CỦA TỐ HỮU

độc tiểu thanh ký

“Nỗi niềm xưa nghĩ mà thương:

Dẫu lìa ngó ý, còn vương tơ lòng…

Nhân tình, nhắm mắt chưa xong

Biết ai hậu thế, khóc cùng Tố Như?

Mai sau, dù có bao giờ…

Câu thơ thuở trước, đâu ngờ hôm nay!”

Đây là đoạn trích trong bài thơ “Kính gửi cụ Nguyễn Du” của nhà thơ Tố Hữu, được dùng làm đề thi ở phần thi Về Đích trong chung kết năm, cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia 2023”. Trong đó, “Câu thơ thuở trước” mà tác giả nhắc tới nằm trong tác phẩm “Độc Tiểu Thanh Kí” của Đại thi hào Nguyễn Du – thi nhân đã viết nên tuyệt tác Truyện Kiều – chính là:

“Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp tố như”

Nghĩa là:

“Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa

Người đời ai khóc Tố Như chăng?”

“Độc Tiểu Thanh Kí” là một trong những bài thơ Hán tự hay nhất của vị thi hào, mượn câu chuyện về nàng Tiểu Thanh – một người con gái tài sắc nhưng có số phận hẩm hiu ở thời nhà Minh – để phản ánh về sự bất công, tàn ác của xã hội đương thời. Phải làm vợ lẻ của một người họ Phùng, chịu đựng sự ghen tuông của người vợ cả, Tiểu Thanh phải lưu lạc lên núi và sống một đời buồn bã đến chết ở tuổi đôi mươi. Sau khi ra đi, Tiểu Thanh cũng không được yên thân. Những tranh ảnh và các tác phẩm do nàng viết đều bị người vợ cả ghen tức tìm đến và đốt cho bằng sạch. Số phận của nàng Tiểu Thanh và những câu thơ còn sót lại (Phần dư cảo) của nàng đã làm lay động trái tim của Nguyễn Du. Qua đó, đại thi hào liên hệ đến bản thân, từ thương người mà thương chính mình. 

Người ta vẫn thường hiểu: Nguyễn Du sống cách Tiểu Thanh ba trăm năm, do đó ông mới suy tư liệu ba trăm năm nữa mình có được người đời nhớ đến. Suy cho cùng, ba trăm cũng chỉ là một con số ước lệ, bởi lẽ thi hào đồng thời cũng xem cái chết nhẹ tựa lông hồng, những giá trị vĩnh hằng mới là thứ đáng cho ta lưu tâm. Nguyễn Du đã thực sự đặt được mình vào góc nhìn của Tiểu Thanh, chính nỗi bâng khuâng về sự cô độc, những phong ba cuộc đời và chỗ đứng của bản thân trong dòng chảy lịch sử của Tố Như đã được thể hiện rõ trong hai câu thơ trên. 

độc tiểu thanh ký

Chính Tố Hữu cũng không ngờ rằng, trong một khoảnh khắc nào đó, hai câu thơ của Nguyễn Du lại có thể trở thành cảm hứng sáng tác cho chính ông sau này vào năm 1965. Chính bài thơ của Tố Hữu đã là câu trả lời xác đáng cho trăn trở của Nguyễn Du. Ở phạm vi rộng lớn hơn, nỗi niềm của thi hào khi còn sống cũng đã khiến cho các thế hệ sau phải động lòng chứ không chỉ riêng Tố Hữu. Có lẽ nếu biết hậu thế vẫn dành một tình cảm đặc biệt đến mình, đại thi hào Nguyễn Du sẽ mãn nguyện hơn muôn phần khi nhắm mắt xuôi tay.


Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp