HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LẬP KẾ HOẠCH ĐỌC DÀI HẠN

Bạn đã bao giờ suy nghĩ đến việc lập kế hoạch đọc chưa? Đọc sách là một thói quen thiết thực, đem lại vô vàn lợi ích cho con người. Tuy nhiên, trong thời đại số, không phải ai cũng tạo được cho mình thói quen đọc sách. Đồng thời, quỹ thời gian trong thế giới xô bồ ngày nay luôn có hạn. 

Biết cách lên kế hoạch cho việc đọc không chỉ giúp rèn luyện, tạo lập thói quen đọc, mà còn giúp tối ưu hóa việc đọc, dung nạp được nhiều thông tin, nội dung hơn, cũng như nắm rõ những gì mình đã đọc. Khi đã có một bản kế hoạch cụ thể, chúng ta cũng có thể hệ thống hóa mức độ hiểu biết của bản thân, từ đó tự tin và có thêm động lực đọc. 

Vậy, làm thế nào để có thể tạo lập một bản kế hoạch đọc sách dài hạn xịn sò? Hãy cùng Bá Tân – Sách Cũ Thư Viện tìm hiểu nhé!

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bắt đầu đọc sách với một mục tiêu rõ ràng luôn hướng chúng ta đến việc lựa chọn những tựa sách phù hợp hơn, tránh tình trạng chọn sách lan man, khó chọn sách, muốn đọc nhiều sách cùng lúc nhưng không biết nên bắt đầu với cái nào trước tiên. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Đọc sách để phục vụ mục đích gì?

  • Để học kỹ năng mới
  • Để mở rộng vốn kiến thức
  • Để rèn luyện tư duy, cải thiện khả năng ngôn ngữ
  • Tăng khả năng sáng tạo
  • Để giải trí, thư giãn

Với mỗi một mục đích khác nhau sẽ có những nhóm sách khác nhau. Trong từng nhóm sách ấy lại có thể được chia nhỏ ra thành nhiều nhánh. Ví dụ, để mở rộng vốn kiến thức, có thể đọc các sách về khoa học thường thức. Trong khoa học thường thức có khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong khoa học tự nhiên lại có đủ các chủ đề như vật lý, hóa học, sinh học… Nếu không xác định được mục đích ngay từ ban đầu sẽ giống như việc xây nhà mà không có bản thiết kế, có thể sẽ có tiến triển nhưng mơ hồ và thiếu định hướng.

Bước 2: Lập danh sách sách muốn đọc

Sau khi xác định được mục đích đọc, bước tiếp theo là lập ra một list các sách phù hợp với định hướng đã đề ra. Có thể lựa chọn và phân loại các đầu sách ấy dựa vào nhiều yếu tố. Các tựa sách được chọn phải đúng chủ đề, tương thích với khả năng đọc. Không thể muốn tìm hiểu về văn chương Pháp mà lại mua về những sách của các tiểu thuyết gia người Mỹ, Nhật hay Việt Nam. 

Các tựa sách được chọn cũng phải phù hợp với khả năng tiếp thu của người đọc. Nếu chỉ mới vừa bắt đầu tìm hiểu về một đề tài nhưng lại khởi đầu bằng những cuốn sách đi quá sâu vào chuyên môn hoặc ẩn chứa nhiều hàm ý, đòi hỏi phải có kiến thức nền vững chắc mới có thể hiểu được thì sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Có thể lựa chọn sách dựa vào độ uy tín của tác giả, được người thân giới thiệu, review từ các “con mọt” uy tín trong các diễn đàn… Các sách hot, best seller cũng có thể là một lựa chọn không hề tồi. Thế nhưng, trước khi bổ sung một cuốn sách lên kệ, chúng ta hoàn toàn có thể đọc thử rồi mới đưa ra quyết định.

Bá Tân – Sách Cũ Thư Viện không chỉ bán, mà còn là địa chỉ thu mua sách cũ uy tín với giá tốt nhất ở trung tâm Sài Gòn.

Bước 3: Lập kế hoạch đọc chi tiết

Vì thời gian là có hạn nên phải phân bố cho thật hợp lý, chặt chẽ. Sau khi đã lên lịch đọc, phải thực hiện một cách kỷ luật nhất có thể. Khi phân chia thời gian biểu, nên ưu tiên đọc lâu, đọc sâu hơn là đọc nhiều lần. Giả sử trong tuần có thể dành ra 3 tiếng để đọc sách, ta có thể chia ra 3 lần đọc, mỗi lần 1 tiếng, thay vì đọc 6 lần mỗi lần nửa tiếng. 

Để có thể thật sự đọc sâu, ta có thể đọc cùng lúc hoặc cuốn sau nối tiếp cuốn trước có cùng một chủ đề/thể loại. Nếu như quan tâm đến văn học Việt Nam và vừa đọc xong Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du, có thể đọc thêm các tác phẩm khác như Chinh phụ ngâm, Lục Vân Tiên, Số đỏ, Vợ nhặt…

Về mặt hình thức, có thể dùng Google Sheets hoặc các công cụ tương tự để tạo một bảng biểu nhằm theo dõi quá trình đọc, từ đó phân tích và điều chỉnh lại lộ trình đọc cho hợp lý. Như ảnh mẫu có:

  • Mốc thời gian: được chia theo từng tháng, có thể chia lại theo tuần hoặc năm, tùy vào tốc độ đọc
  • Chi tiết liên quan về sách: tựa đề, thể loại, tác giả, số trang… để phục vụ cho việc phân loại và hoạch định cho kế hoạch đọc
  • Tiến độ: mục đích đọc, review, note và checkbox hoàn tất

Bước 4: Tạo lập các thói quen đọc sách

Đầu tiên, không cần quá áp lực vấn đề KPI. Nếu bản thân sở hữu một tốc độ đọc nhanh thì quá tốt. Nhưng nếu đọc chậm, dành thêm thời gian đề đọc kĩ, nghiền ngẫm lúc nào cũng sẽ giúp hiểu sâu hơn. Khi đọc sách, đặc biệt là các sách thuộc thể loại khoa học, sử-triết… cần phải đối chiếu với thực tế, liên tục phản biện để phân biệt phải trái, đúng sai.

Ghi chú là một việc nên làm khi đọc. Đó không chỉ là một cách tương tác với sách, giúp neo ý tứ, mà còn lưu lại suy nghĩ của bản thân như một cách làm nhật ký đọc. Sau khi đọc xong, có thể xem lại những gì bản thân đã viết ra trước đây, từ đó phát triển thêm sự thấu hiểu về cuốn sách. 

Đọc theo nhóm, hoặc đơn giản hơn là chia sẻ góc nhìn của bản thân với một người khác cũng đọc cùng cuốn sách cũng là một phương pháp rèn luyện, nâng cao khả năng thấu hiểu sách vở. Mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau. Việc trao đổi sẽ giúp cho người đọc có một cái nhìn đa chiều hơn. 

Mua sách ở đâu thì hợp lý?

Khi đọc, tránh được sách giả, sách nhái sẽ là một lợi thế. Những thứ sách không chính hãng ấy sẽ có nhiều nhược điểm như chất lượng in ấn xấu, nội dung sai lệch, không bản quyền… Đọc sách giả, sách nhái cũng là dung túng cho sách lậu, gián tiếp đẩy lùi ngành xuất bản sách.

Bá Tân – Sách Cũ Thư Viện là nơi cung cấp sách cũ, sách đã qua sử dụng có chọn lọc, phân loại kỹ lưỡng. Sách trên kệ của tiệm hoàn toàn 100% là sách thật, được bán lại với giá cả phải chăng. Không chỉ bán, tiệm còn thu mua lại sách đã qua sử dụng với giá tốt nhất trên thị trường sách cũ hiện nay. Nếu có nhu cầu làm mới tủ sách của mình, các bạn có thể ghé qua tiệm để thanh lý sách cũ và mua về những cuốn sách mới hay ho nhé!


Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp