JON FOSSE – CHỦ NHÂN CỦA GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2023 LÀ AI?

jon fosse

Nhà soạn kịch kiêm nhà văn người Na Uy Jon Fosse đã giành được giải Nobel Văn Chương năm 2023 vì “những vở kịch và văn xuôi đầy thi vị đã lên tiếng cho những điều bất khả thuyết, tức không thể nói thành lời”, theo trang chủ Nobel Prize của Viện hàn lâm Thụy Điển. Trước khi giải thưởng được công bố, cây bút người Na Uy cũng đã dẫn đầu các danh sách dự đoán cùng hai nhà văn châu Á khác là Tàn Tuyết và Haruki Murakami. Không chỉ được biết đến rộng rãi dưới vai trò một nhà soạn kịch, Fosse đồng thời cũng có được sự công nhận từ văn đàn trong lĩnh vực văn xuôi.

Dù chưa được biết đến rộng rãi ở Việt Nam, Jon Fosse đã là một cái tên lớn ở phương Tây và được kỳ vọng sẽ giành giải Nobel từ năm 2013. Lối viết của tác giả sinh năm 1959 riêng biệt đến mức đã có một thuật ngữ dành riêng cho phong cách soạn kịch và văn chương của ông: “Chủ nghĩa tối giản Fosse”. Với phương pháp giảm thiểu triệt để sự phức tạp của ngôn ngữ và câu từ, nhà văn đã đẩy những cảm xúc mãnh liệt nhất trong tâm hồn người đọc lên cao trào, khai thác những góc cạnh đơn giản, quen thuộc, mang tính thường nhật của cuộc sống. 

Lối viết cách tân của Jon Fosse được hình thành sau lần ông gặp tai nạn nghiêm trọng vào năm 7 tuổi. Việc phải đối mặt với cái chết lúc ấy đã ảnh hưởng lớn đến thế giới quan của ông, từ đó Fosse trở nên nhạy cảm hơn với cuộc sống. Chủ nhân giải Nobel Văn học 2023 luôn được đánh giá cao về khả năng khai thác các chủ đề tuổi già, thái độ sống, bản chất của cái chết hay tình yêu. Một điểm đáng chú ý khác đó là các tác phẩm của Fosse được viết trong tiếng Nynorsk (ngôn ngữ Na Uy mới), một trong hai ngôn ngữ tiêu chuẩn ở Na Uy, được sử dụng bởi 1/3 dân số, do Ivar Aasen sáng tạo vào giữa thế kỷ 19, nhằm tạo thêm quốc ngữ khi tiếng Đan Mạch đang phổ biến ở Na Uy khi đó.

Trong sự nghiệp sáng tác đồ sộ của mình, Jon Fosse đã cho ra đời trên dưới 40 vở kịch cùng các tiểu thuyết và thơ. Đáng chú ý có thể kể đến Raudt, svart (1983), cuốn tiểu thuyết đầu tay của cây bút người Na Uy, với đầy những cảm xúc thô sơ, nổi loạn về chủ đề tự vẫn; hoặc Stengd gitar (1985), đi rất sâu vào sự lưỡng lự, một yếu tố rất hết sức đời thường, qua đó khơi gợi được sự đồng cảm từ độc giả. Trong kịch nghệ, bước ngoặc lớn trong sự nghiệp của ông, vở Nokon kjem til å komme (Ai đó sẽ tới) vào năm 1996 là bảo chứng cho tài năng của Jon Fosse, khi đã tận dụng hiệu quả các chất liệu cảm xúc từ sự hoang mang khi phải chờ đợi một điều vô định.


Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp