LOLITA CỦA VLADIMIR NABOKOV – KHI NGHỆ THUẬT VƯỢT XA KHỎI NHỮNG CHUẨN MỰC XÃ HỘI

Review "LOLITA" - Vladimir Nabokov - Sách Nhã NamTiểu thuyết Lolita là một tác phẩm gây tranh cãi do chủ đề “người lớn” nhưng lại có liên quan đến trẻ em có phần gây phản cảm. Thế nhưng, cộng đồng yêu văn học không thể phủ nhận tác phẩm của cố nhà văn Vladimir Nabokov là một kiệt tác trong việc sử dụng ngôn từ như một lớp sơn hoàn hảo, nhằm che đậy đi thứ xúc cảm đen tối, nhơ nhớp của gã đàn ông tuổi trung niên Humbert Humbert – một giáo sư văn học 35 tuổi – si mê cô thiếu nữ Dolores Haze và kết hôn với mẹ cô bé để được gần gũi hơn với “tiểu nữ thần”.  

Tác phẩm ra đời năm 1955 khắc họa nhân vật chính Humbert Humbert như một tên sát nhân lãng mạn, sử dụng ngôn từ một cách tinh tế để lột tả những xúc cảm sai trái của mình với với nữ chính Lolita. Từng câu chữ của tác giả Vladimir Nabokov tinh vi đến mức khiến độc giả quên đi phần nội dung đi ngược với luân thường đạo lý mà đắm say vào câu chuyện, thậm chí từng chi tiết nhỏ nhặt cũng có thể khiến tâm hồn người đọc trở nên bay bổng.

My Sin, My Soul…Lolita – The Corner of 8th and Prose

Bên cạnh vẻ đẹp của ngôn từ, các nhân vật của tiểu thuyết Lolita cũng được xây dựng rất sắc sảo, tạo ra ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Ông chú Humbert Humbert dù được xem là một kẻ biến thái về mặt nhân cách, nhưng xét trên khía cạnh tình yêu thì đây rõ ràng là một biểu tượng cho lòng chung tình, một kẻ bất hạnh một mực chạy theo tình yêu dù cho có bị người tình chối bỏ một cách phũ phàng. Sự phát triển của nhân vật Lolita cũng rất đáng chú ý. Nữ chính liên tục có những biến chuyển về mặt tâm lý qua các giai đoạn của cuộc đời, từ khi còn là một cô bé cho đến lúc bước vào độ tuổi trưởng thành. 

Điểm trừ lớn nhất của Lolita chính là chủ đề gây tranh cãi: tình dục trẻ em, tình dục không đồng thuận và các hành động vi phạm luật pháp xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết. Nhiều ý kiến cho rằng tác phẩm không nên tồn tại vì có khả năng gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em. Tuy nhiên, xét trên phương diện văn học và ngôn từ, tác phẩm của nhà văn gốc Nga là rất phức tạp và ở một số đoạn đòi hỏi độc giả phải có kiến thức về văn học cũng như từ vựng để có thể cảm thụ được hết ý đồ của người viết. Do đó, đây vẫn sẽ là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của thế kỷ XX nói riêng và lịch sử văn học nói chung.


Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310.

Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp