PHÍA SAU NGHI CAN X: HAY, NHƯNG BỊ ĐÁNH GIÁ QUÁ CAO?

Nhắc đến Keigo Higashino, người ta không thể không bàn về một trong những tác phẩm thành công nhất của ông: Phía sau nghi can X. Tác phẩm được ra mắt năm 2005 đã mang về cho tác giả vô số giải thưởng, bao gồm giải Naoki lần thứ 134, giải thưởng vô cùng cao quý tại Nhật. Thế nhưng liệu tiểu thuyết trinh thám này có đang được đánh giá quá cao?

Điểm hay đầu tiên của Phía sau nghi can X đó là dù có nhiều mạng lưới kết nối giữa các tuyến nhân vật, Keigo đã phát triển được tất cả một cách rất đồng đều và chắc chắn. Từ tình yêu Ishigami dành cho cô hàng xóm Yasuko, mối tương quan chặt chẽ giữa hai khối óc thiên tài Ishigami (Toán học) và Yugawa (Vật lý học) cũng như tình bạn thân thiết giữa người trực tiếp điều tra vụ án là  Kusanagi và Yugawa.

Bên cạnh đó, không nhiều tác phẩm văn học đề tài trinh thám tâm lý lại đưa hung thủ của vụ án ra ánh sáng ngay từ những chương đầu tiên. Đây là điểm độc đáo của Phía sau nghi can X, nhưng cũng là một con dao hai lưỡi có thể khiến tác phẩm mất điểm. Bởi lẽ khi sự tò mò tìm ra chân tướng sự việc đã không còn, tác giả phải có một ngòi bút đủ nhạy bén để bù đắp vào bằng sự gay cấn cũng như xây dựng tốt chiều sâu trong nội tâm nhân vật. Đó là những yếu tố mà Keigo Higashino đã làm ổn nhưng chưa quá xuất sắc. Những bước ngoặt rẽ đường hướng cốt truyện sang nhiều ngã mới khó lường hay sự tương tác giữa các nhân vật đều chân thực qua giọng văn dung dị của Keigo. Thế nhưng việc lựa chọn một tiết tấu có phần chậm rãi, ít giật gân, gay cấn sẽ khiến cho một bộ phận độc giả khó tính cảm thấy chưa đủ thuyết phục.

Có một điều trong tác phẩm có lẽ sẽ gây ra không ít tranh cãi, đó là việc nhân danh tình yêu để bao che cho tội ác tước đoạt mạng sống của một người. Tình yêu mà nhà toán học Ishigami dành cho Yasuko vừa có phần chân thành và tạo được nhiều sự đồng cảm, bởi lẽ anh không cầu cạnh sẽ nhận lại được gì khi cho đi. Tuy nhiên ở góc nhìn thực tế ít mơ mộng hơn, đó lại là sự mù quáng hy sinh cả cuộc sống của riêng bản thân để đổi lại hạnh phúc cho đối phương.

Nhìn chung, Phía sau nghi can X vẫn là một tiểu thuyết trinh thám lôi cuốn với nhiều tình tiết lý thú được chắp bút bởi Keigo Higashino. Thế nhưng tác phẩm này vẫn có nhiều điểm cần phải trau chuốt, cải thiện hơn nữa để xứng đáng với những giải thưởng và lời khen từ độc giả và giới chuyên môn.


Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp