SỐ ĐỎ VÀ BỨC TRANH BIẾM HỌA ĐẦY MỈA MAI

Qua đời khi chưa tròn 27 tuổi, cùng sự nghiệp cầm bút chỉ kéo dài 9 năm, Vũ Trọng Phụng đã để lại cho người đời một di sản đầy giá trị với hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, cùng một số văn hóa phẩm khác về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa. Trong số đó, không thể không nhắc đến tác phẩm đã có cho mình vị thế hàng đầu trong nền văn học Việt Nam: Số đỏ.

Ra mắt lần đầu vào năm 1936, Số đỏ là câu chuyện kể về Xuân Tóc Đỏ, một thanh niên dưới đáy xã hội có cơ hội được bước lên những bậc thang của tầng lớp thượng lưu. Vũ Trọng Phụng đã sử dụng giọng châm biếm đầy mỉa mai để lột tả một cách trần trụi nhất những thói hư tật xấu của những kẻ có của cải quyền thế thời bấy giờ. Qua con mắt của Xuân Tóc Đỏ, một kẻ thường ra vẻ trưởng giả học làm sang nhưng thật chất chỉ là thùng rỗng kêu to, tác giả đã nói lên được quan điểm của bản thân về tình hình xã hội đương thời. 

Ngay từ những chương truyện đầu tiên, tư cách thấp kém của Xuân Tóc Đỏ đã được phơi bày: một kẻ nghèo hèn chỉ chực chờ rình mò phụ nữ. Thế nhưng hắn lại có người bạn đồng hành trên con đường số phận mang tên “may mắn”. Chỉ có trong truyện, một kẻ có xuất phát điểm như Xuân Tóc Đỏ mới có cơ hội trở thành con rể của một danh gia vọng tộc, để rồi được tham gia vào công cuộc cải cách xã hội.

Qua từng bước chân của Xuân, Vũ Trọng Phụng đã lần lượt cho thấy được bản chất lố lăng, kệch cỡm của những con người bị danh vọng hão, sắc dục và đồng tiền làm lu mờ đi lý trí. Những chuyện đi ngược với lẽ thường tình lại là thứ trở nên rất đỗi bình thường trong thế giới của Số đỏ, từ việc người chồng liên tục rêu rao mình bị cắm sừng, những người phụ nữ suy đồi đạo đức, cho đến “Hạnh phúc của một tang gia” hiện đang được giảng dạy ở chương trình phổ thông. 

Tất cả đều khiến cho mọi độc giả khi đọc tác phẩm của Vũ Trọng Phụng đều phải bật cười, nhưng cũng sẽ phải có những phút giây ngừng lại và suy tư về sự đời. Dù đã ra đời từ rất lâu, Số đỏ chắc chắn sẽ mãi là một tượng đài và có những giá trị của riêng mình trong nền văn học Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp