THƯỞNG THỨC VIỆC ĐỌC | DÒNG SÁCH KHOA HỌC

“Trên đời không có người đúng hay người sai, chỉ có kẻ mạnh và kẻ yếu”

Đó tưởng chừng như chỉ là một câu nói vô thưởng vô phạt nhưng lại hàm chứa rất nhiều ý nghĩa triết học, thậm chí có liên quan rõ ràng đến việc đọc sách, đặc biệt là dòng sách khoa học vốn chứa đựng lượng thông tin mang tính hàn lâm cực kỳ lớn và đa dạng. Sách vở luôn là một kho tàng tri thức lớn của nhân loại. Việc hiểu rõ và phân loại được các dạng “tài sản” bên trong kho tàng ấy sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trên con đường khai sáng bản thân.

Trong bài viết này, Bá Tân – Sách Cũ Thư Viện sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về các loại sách khoa học nhé!

sách khoa học

Sách khoa học xã hội và nhân văn

Với dòng sách khoa học xã hội và nhân văn, bên cạnh những thuật ngữ và luận cứ khoa học, trở ngại lớn nhất, cũng là chìa khóa mở ra thông điệp chính của cuốn sách, chính là quan điểm của người viết. Mọi quan điểm sẽ không hoàn toàn đúng, nhưng cũng không bao giờ hoàn toàn sai mà sẽ còn phụ thuộc vào “điểm tựa”. Chỉ tồn tại quan điểm “mạnh” – được xây dựng bởi những luận điểm chặt chẽ, với nền tảng là khối lượng thông tin của một điểm tựa vững chãi – và ngược lại là quan điểm “yếu”.

Có thể bạn quan tâm: Thu mua sách cũ tại Bá Tân Sách Cũ

Do đó, khi đọc các sách khoa học xã hội và nhân văn, chúng ta cần tiếp nhận thông tin một cách cởi mở, xây dựng cho mình một điểm tựa, từ đó hình thành quan điểm cá nhân chắc chắn và thuyết phục. Tuy nhiên, khi đã có hẳn cho mình một quan điểm, người đọc vẫn nên sẵn sàng tiếp thu những ý kiến trái chiều để đa dạng hóa góc nhìn của bản thân. 

Sách khoa học tự nhiên và hình thức

Đến với một phạm trù khác của dòng sách khoa học: Khoa học tự nhiên và hình thức. Stephen Hawking từng viết trong Lược Sử Thời Gian: Bất kỳ một lý thuyết vật lý nào cũng chỉ là tạm thời, theo nghĩa nó chỉ là một giả thuyết: bạn sẽ không khi nào có thể chứng minh được nó. Dù cho những kết quả thực nghiệm phù hợp với một lý thuyết vật lý bao nhiêu lần đi nữa, bạn cũng không bao giờ đảm bảo được chắc chắn rằng kết quả thí nghiệm lần tới sẽ không mâu thuẫn với lý thuyết. 

Với dòng sách khoa học tự nhiên và hình thức, các định lý được rút ra từ thực chứng, không phải thực nghiệm như các sách khoa học xã hội. Vì vậy những kiến thức và luận cứ sẽ có độ chính xác nhất định, phụ thuộc vào độ rộng và sâu của những gì đã được thực chứng, nhưng cũng cần kiểm chứng liên tục. Ví dụ kinh điển nhất chính là việc nhân loại đã từng tranh cãi rằng mặt trời xoay quanh trái đất hay trái đất xoay quanh mặt trời.


Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tiktok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp