TOP NHỮNG CUỐN SÁCH ĐƯỢC NHÀ SÁNG LẬP FACEBOOK MARK ZUCKERBERG KHUYÊN ĐỌC

Nền tảng mạng xã hội Threads của Meta vừa ra mắt cách đây không lâu, tạo nên cơn sốt đối với giới trẻ toàn cầu và cạnh tranh trực tiếp với Twitter đang dần xuống dốc. Đây được xem như một bước tiến nữa của Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook. Bên cạnh việc kinh doanh và phát triển phần mềm, ông trùm công nghệ người Mỹ còn là một người rất thích đọc sách.

Từ năm 2015, vị tỷ phú 39 tuổi đã thành lập một câu lạc bộ sách trên Facebook có tên là A Year of Books. Và sau đây là một số tựa sách tiêu biểu đã được Zuckerberg giới thiệu và đem ra bàn luận với đủ các thể loại từ từ lịch sử loài người cho đến khoa học tự nhiên.

Mark Zuckerberg

Sapiens

Lược sử loài người có lẽ đã là một cuốn sách quá quen thuộc đối với cộng đồng đọc Việt Nam. Tiến sĩ Yuval Noah Harari đã đưa ra một bản nghiên cứu khái quát về quá trình tiến hóa của loài người, bắt đầu với sự xuất hiện của nhận thức hiện đại khoảng 70,000 năm trước rồi dần tiếp cận với những vấn đề hiện đại hơn.

Bằng giọng văn gần gũi, cách lý giải dễ hiểu, Sapiens giải đáp được những thắc mắc của người đọc về bản chất của ý thức con người, sự tiến hóa của xã hội, lý do vì sao con người là loài và phần nào đó là cả tương lai của loài người tinh khôn. Tuy nhiên, đây sẽ là cuốn sách phù hợp hơn với đại chúng vì thông tin được đưa ra phần lớn là khái quát thay vì đi sâu vào từng khía cạnh. Một số nhà phê bình cũng cho rằng tác giả đã hơi thiên vị nền văn minh phương Tây mà ít khai thác thành tựu của các nền văn hóa khác.

Tóm lại, dù vẫn còn những hạn chế nhất định, Lược sử loài người vẫn là một tác phẩm mang đến nhiều thông tin hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về sự phát triển của loài người cả về lịch sử, khoa học, địa lý, chính trị.

Mark Zuckerberg

Creativity, Inc.

Creativity Inc. được viết bởi Ed Catmull – đồng sáng lập và chủ tịch của Pixar từ năm 1979 đến 2018. Cuốn sách này viết về quy trình sáng tạo và cách xây dựng văn hóa đổi mới trong môi trường kinh doanh. Theo Catmull, sáng tạo không phải là những điều khác biệt, bức phá, điên rồ, mà đó là khả năng lên chiến lược khiến sản phẩm của mình liên tục được cải tiến và sự kỷ luật để đi theo con đường đã được vạch ra. 

Từ hành trình vươn tầm của Pixar Animation, những bài học về việc chấp nhận rủi ro, khả năng hợp tác cũng như dựa vào kinh nghiệm và góc nhìn thị trường để biến những ý tưởng sơ khai thành những bộ phim điện ảnh kinh điển như Up, Toy Story, Wall-E hay Monster Inc. Trong môi trường ấy, tất cả các ý kiến đều được đón nhận đúng mực, dù cho đó có là quan điểm từ đạo diễn hàng đầu hay thực tập sinh. Đồng thời, môi trường lý tưởng cho sự phát triển là một môi trường thân thiện với yếu kém và thất bại, bởi khi đó người ta mới có thể nhìn ra những hạn chế để khắc phục và ngày một hoàn thiện mọi thứ hơn

Why Nations Fail

Hai tác giả Daron Acemoglu và James Robinson đã giải thích rõ ràng, cặn kẽ lý do vì sao giữa các quốc gia lại có sự chênh lệch giàu nghèo. Một trong những ví dụ khá hay trong tác phẩm này là Triều Tiên khi mà Bắc Triều Tiên có vẻ như đang đi chậm so với thời đại thì Nam Triều Tiên lại đang phát triển hưng thịnh hơn. Mấu chốt không nằm ở vị trí địa lý, văn hóa, các yếu tố sinh học, mà là thể chế chính trị. 

Với những ai có hứng thú về lịch sử kinh tế-chính trị, Why Nations Fail sẽ là một cuốn sách rất đáng đọc, giúp phân biệt được được giữa hai kiểu thể chế kinh tế là dung nạp (Inclusion economic institution) và bòn rút (Extractive economic institution), cũng như cung cấp thông tin đa dạng về những sự kiện lớn có ảnh hưởng đến thể chế của các quốc gia trên thế giới.

The Structure of Scientific Revolutions  

Đối với các nghiên cứu sinh, có lẽ cái tên Thomas Kuhn đã quá quen thuộc với khái niệm “mẫu hình” (Paradigm) của nhà vật lý học người Mỹ chỉ tập hợp các thực hành và thao tác mà chúng xác định nên một khuôn khổ thực nghiệm khoa học trong suốt một giai đoạn của thời gian. 

Trong Cấu trúc các cuộc cách mạng khoa học, tác giả Thomas Kuhn muốn chứng minh rằng các lý thuyết khoa học trong lịch sử sẽ không bị loại bỏ trong một quãng thời gian dù cho có không chính xác hoàn toàn, mà chỉ đến khi nào được thay thế bởi những học thuyết khác bám sát thực tiễn hơn. Sự thay thế ấy mang tính triết học khoa học rất sâu sắc, bởi nó đòi hỏi sự đồng thuận từ một cộng đồng lớn sử dụng kiến thức, có sự nghiên cứu, trao đổi và biện luận cùng nhau.

The Structure of Scientific Revolutions được trình bày rõ ràng, dễ hiểu và có sức ảnh hưởng đến cả những lĩnh vực xã hội như luật, kinh tế và chính trị.

 

Bài viết có tham khảo ussh.vnu.edu.vn và blinkist.com. 

 


 

Với mục tiêu lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, Bá Tân Sách hiện đang thu mua những cuốn sách cũ. Để có thể bán sách cũ, bạn có thể liên hệ Bá Tân sách hoặc liên hệ qua hotline 0962 936 310. Follow page để biết thêm nhiều điều hay ho về sách nhé !

Ghé thăm web http://batansach.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Follow Tik Tok: @batansach và @hieusachcuatan để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn

Page mua bán sách cũ: @Bá Tân – Sách cũ thư viện

Tìm sách và mình tại: 451/22 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp Chuyên nghiệp